Menu

Một Số Đặc Điểm Về Đồng Hồ Cơ Và Đồng Hồ Quartz


Khi mua đồng hồ chắc bạn không chỉ phân vân về kiểu dáng, thiết kế, màu sắc … mà bạn cần phải cân nhắc đến đồng hồ Quartz và đồng hồ cơ.

Hôm nay chúng tôi sẽ trình bày giúp cho mọi người biết về một số đặc điểm của đồng hồ  Quartz và đồng hồ cơ: 

1. Phân loại:

Đồng hồ Quartz: là đồng hoạt động bằng pin hay còn gọi là tinh thể thạch anh. Chính vì thế cách hoạt động duy nhất của đồng hồ là do pin cung cấp qua điện trường.

Trong khi đó đồng hồ cơ, được phân làm hai loại:

– Đồng hồ cơ tự động: Cách hoạt động đơn giản của đồng hồ là trục xoay chuyển động theo cổ tay người dùng, chính điều này giúp cho đồng hồ tự dự trữ năng lượng và tự động chạy mà không cần lên dây cót.

– Đồng hồ cơ lên dây cót: người dùng phải tự vặn lên dây cót, mỗi lần làm như vậy sẽ sử dụng được 40-80 giờ, thời gian sử dụng có thể lâu hoặc ít hơn tùy vào loại đồng hồ. 

2. Độ chính xác 

– Trước đây, đồng hồ Quartz thường chính xác hơn đồng hồ cơ. Nhưng hiện nay các nghệ nhân đã tạo ra những chiếc đồng hồ chính xác tới từng phần trăm giây và được cấp chứng chỉ Chronometer.

Nếu như trước đây thì những chiếc đồng hồ Quartz được cho là chính xác nhất. Thì hiện nay những nghệ nhân đã tạo ra một loạt những chiếc đồng hồ cơ chính xác đến từng phần trăm giây và được cấp chứng chỉ bởi Chronometer.

Một số chiếc đồng hồ cơ cao cấp hiện nay còn có khả năng loại trừ những khả năng vật lý có thể tác động đến sự sai số với đỉnh cao là công nghệ đồng hồ cơ tourbillon. 

 3. Tính chống nước

Nếu so sánh đồng hồ về giá và mới thì những chiếc đồng hồ Quartz có khả năng chống áp lực nước tốt hơn nhiều so với đồng hồ cơ. Nhưng trong một thời gian về sau, thì thông thường những chiếc đồng hồ Quartz sẽ giảm khả năng này vì phải thường xuyên mở nắp thay pin. 

Trong khi đó, một số đồng hồ cơ dành cho thợ lặn, thì có khả năng chịu nước lên đến hàng ngàn mét. 

 4. Khả năng chống sốc

Với cấu trức thiết kế đơn giản đồng hồ Quartz có khả năng chống sốc cao hơn đồng hồ cơ vì đồng hồ có thiết kế nhiều chi tiết, máy móc nhỏ liên kế với nhau.  Tuy nhiên, đối với những mẫu đồng hồ cơ cao cấp dành cho thể thao thì có khả năng chống sốc và cấu tạo chắc chắn. 

 5. Khả năng sửa chữa

Nếu mà bị hư hỏng thì đồng nào cũng khó sửa chữa. Vì đồng hồ có rất nhiều chi tiết rất bé nhỏ: 
– Đồng hồ cơ: các linh kiện máy móc nhỏ, phức tạp và hàng xa xỉ rất khó kiếm.
– Đồng hồ Quartz: nếu bị hỏng IC cũng rất phức tạp về mặt kỹ thuật. 

 6. Tính thẩm mỹ

Về mặt thiết kế đồng hồ, mỗi thương hiện sẽ có vẻ đẹp riêng và phù hợp với từng phong cách khác nhau. Đối với đồng hồ Quartz thì những thiết kế thường tập trung và chất liệu quý, còn đồng hồ cơ thường tập trung vào máy móc và xu hướng khoe toàn bộ máy bên trong. 

 7. Giá thành

Nếu so ánh hai chiếc đồng hồ đẹp cùng chất liệu thì có những chiếc đồng hồ cơ đắt giá hơn đồng hồ Quartz. Nhưng một số đồng hồ Quartz rất đắt bởi vì thường được sử dụng vật liệu quý hiếm.

Kết luận

Đồng hồ cơ sẽ có giá trị về mặt sáng tạ nghệ thuật và sẽ phù hợp hơn với phái mạnh.

Trong khi đó phụ nữ sẽ thích đồng hồ Quartz bởi vì sự mảnh mai, thanh lịch và dễ sử dụng hơn.