Menu

Chia Sẻ Một Số Kiến Thức Về Đồng Hồ Cơ Khí Và Đồng Hồ Thạch Anh


Điểm qua lịch sử và thông tin của đồng hồ cơ khí và đồng hồ thạch anh!

Hôm nay chúng tôi sẽ truyền đạt một số kiến thức về đồng hồ đeo tay cho những người đam mê. Tôi là một người yêu thích lĩnh vực này, tôi không hề có ý định viết một bài luận về đề tài này, tôi muốn vượt qua các thông tin về chủ đề này cho những người không biết gì về đồng hồ đeo tay. 

Về cơ bản lịch sử: đồng hồ đeo tay bắt đầu với đồng hồ cơ khí đầy bánh răng và lò xo. Các bộ phận chuyển động bên trong sức mạnh của đồng hồ. Bạn đầu là những chiếc đồng hồ bỏ túi được làm trang sức cho vua chúa và những người giàu có, nhưng cuối cùng đồng hồ bỏ túi lochj xuống Everyman. Đồng hồ đeo tay đầu tiên được dành cho phụ nữ, đễn cuối những năm 1800 và thế kỷ 20 thì đàn ông mới bắt đầu sử dụng đồng hồ đeo tay. Đặc biệt nổi bật nhất là chiến tranh thế giới thứ Nhất nổ ra kỷ nguyên đồng hồ đeo tay dành cho nam. Đồng hồ đeo tay là nhỏ gọn và có thể đi bất cứ nơi nào, binh sĩ cần thiết lập thời gian để biết được thời gian cho tất cả nhiệm vụ và những thứ trong thời chiến. Đồng hồ đeo tay không thấm nước đã được tạo ra cho các cơ quan hải quân và đồng hồ lặn từ đó sinh ra, đây là mẫu đồng hồ quan trọng đối với quân sự. 

Hiện nay, hầu hết các đồng hồ có khả năng chịu nước ở mức độ khác nhau, dành cho những người khi dùng rửa tay đến những người có thể đi sâu và lặn xuống biển. Đồng hồ cơ khí truyền thống, bao gồm một động cơ nhỏ bên trong với các bánh răng và lò xo chạy từ năng lượng lưu trữ chuyển động quanh co của đồng hồ. Một biến thể của đồng hồ cơ khí là chiếc đồng hồ tự động, trong đó có một loại chuyển động nhưng với việc bổ sung một lượng quay về phía sau với chuyển động cổ tay của người đeo, do đó luôn giữ thời gian chính xác, miễn là bạn đeo đồng hồ thường xuyên. 

Những chiếc đồng hồ được bán trên thị trường vào cuối năm 1950 cho đến những năm 1970, được làm bằng thủ công cơ khí truyền thống. Đó chính là những đồng hồ thạch anh, đồng hồ thạch anh được phát minh tại Thụy Sỹ vào 1962, đến năm 1969 thì thị trường Nhật Bản bắt đầu phát triển dòng đồng hồ này và trở thành một thương hiệu dành riêng cho đồng hồ Nhật Bản. Tuy rằng Thụy Sĩ cũng rất phát triển với mô hình thạch anh của mình, nhưng những gã khổng lồ Nhật Bản là Seiko, Citizen…đã chiếm lĩnh thị trường đồng hồ thạch anh thông qua giá rẻ. Trong khi đó cũng có một vài hãng tiếp tục cho ra những mẫu đồng hồ cơ khí dành cho những người giàu có đó là Rolex và IWC, họ không bao giờ từ bỏ đồng hồ cơ khí, mặc dù họ cũng phát triển mô hình đồng hồ thạch anh cho riêng mình. Bạn có thể nhận thấy, 2 dòng đồng hồ điện tử và thạch anh cùng phát triển thì chắc chắn một trong những dòng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. Đồng hồ thạch anh là chính xác hơn nhiều so với bất kỳ chuyển động cơ học nào khác, Đồng hồ thạch anh giữ thời gian tốt hơn và ít tốn kém hơn nhiều so với đồng hồ cơ khí. 

Đồng hồ cơ khí đã trải qua một thời kỳ phục hưng bắt đầu vào năm 1990 và tiếp tục cho đến ngày nay. Hầu hết các công ty đồng hồ châu Âu đang thực sự thuộc sở hữu của các tập đoàn lớn có danh mục đầu tư của một số thương hiệu đồng hồ đẹp dưới sự bảo trợ của họ. Lớn nhất là Swatch, Swatch sở hữu nhiều thương hiệu bao gồm Swatch, Omega, Hamilton. 

Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho những người yêu thích đồng hồ hiểu hơn về đồng hồ cơ khí và đồng hồ thạch anh.